Pepsi từng nhận được lời đề nghị mua lại công thức bí mật của Coca Cola?

      Comments Off on Pepsi từng nhận được lời đề nghị mua lại công thức bí mật của Coca Cola?

Mặc dù ra đời sau nhưng Pepsi luôn là cái tên được đặt cạnh cùng đối thủ truyền kiếp Coca Cola. Và cách đây khoảng 12 năm, một số nhân viên của Coca Cola bị phát hiện đang cố gắng đàm phán với Pepsi để bán công thức sản xuất bí mật của họ. Thế nhưng, thay vì chấp nhận lời đề nghị hấp dẫn này, Pepsi không những không mua mà còn hợp tác với cảnh sát để tóm gọn đám nhân viên phản bội này.

Pepsi từng nhận được lời đề nghị mua lại công thức bí mật của Coca Cola?

Câu hỏi đặt ra ở đây chính là Pepsi dại hay khôn?

Quay ngược lại thời điểm đó, nếu như Pepsi chấp nhận mua công thức đó và công bố với toàn thế giới để người người nhà nhà đều có thể tự sản xuất Coca Cola. Điều này sẽ khiến giá bán của Coca Cola giảm mạnh và đương nhiên mọi người cũng sẽ quay lưng với Pepsi để chuyển sang đồ uống rẻ tiền hơn.

Nếu như Pepsi chọn cách giữ bí quyết này lại cho mình và tạo ra đồ uống có vị giống hệt như Coca Cola nhưng dưới tên một thương hiệu khác thì sao? Một điều chắc chắn rằng, để có thể thực sự thuyết phục được khách hàng rằng đồ uống của họ giống hệt Coca Cola sẽ biến Pepsi trở thành thứ mà các nhà tinh tế gọi là “Sản phẩm thay thế hoàn hảo”. Điều đó vô cùng tồi tệ nếu như hai hàng hóa có thể thay thế được cho nhau và nghiễm nhiên cuộc cạnh tranh giá cả lại trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết, lợi nhuận lại bị chia đôi. Công việc kinh doanh của cả hai ông lớn này sẽ lại tụt dốc không phanh.

Chính vì vậy, việc từ chối mua lại công thức của Coca Cola đã khiến Pepsi trở nên đáng ngưỡng mộ trong mắt những khách hàng trung thành của họ, tuy nhiên, nếu suy nghĩ sâu xa hơn, hành động này của Pepsi đã chứng minh rằng họ là những bậc thầy trong ngành kinh doanh.