Lợi nhuận của Emirates giảm 70% vì giá dầu thấp và lo ngại khủng bố

Tin từ DUBAI: Tập đoàn Emirates, công ty sở hữu hãng hàng không đường dài lớn nhất thế giới vừa có năm đầu tiên chịu lỗ trong 5 năm gần đây khi mà giá dầu ở khu vực vịnh Persian giảm mạnh và nạn khủng bố khiến du khách lo ngại đi du lịch.


Thu nhập ròng trong 12 tháng kết thúc vào 31 tháng 3 giảm 70% xuống còn 2.5 tỷ dirhams (tương đương $681 triệu), trong khi doanh thu tăng nhẹ 2% lên 94.7 tỷ dirhams.
Sự khó khăn hiện tại là điều kiện khắc nghiệt nhất mà Emirates gặp phải trong suốt 30 năm hoạt động của mình. Trong 30 năm đó, hãng bay này đã kịp trở thành ông lớn trong thị trường và biến khu vực vùng vịnh thành một điểm nút giao thông tự nhiên toàn cầu.
Đã vậy, khó khăn càng chồng khó khăn đối với Emirates do đồng đô la Mỹ mạnh hơn và lệnh cấm mang thiết bị điện tử lên khoang hành khách trong những chuyến bay tới Mỹ sẽ đe dọa làm giảm khách của những chuyến bay này.
Chủ tịch Sheikh Ahmed bin Saeed Al Maktoum nói: “Chúng tôi ý thức được năm tới sẽ vẫn rất khó khăn với việc cạnh tranh tăng cao và sự biến động trong nhiều yếu tố, lượng khách du lịch và nhu cầu trên thị trường”.
Trong khi giá dầu thô đang ở mức thấp, phần lớn các hãng bay sẽ được lợi, nhưng tình hình lại không phải là như vậy đối với Emirates và các hãng cùng ở trong vùng vịnh như họ, bởi họ sẽ mất đi đối tượng khách hàng là các ông trùm dầu mỏ.
Vấn nạn khủng bố trải dài từ Pháp tới Thổ Nhĩ Kỳ và Bắc Mỹ cũng đã khiến nhiều người chùn chân khỏi việc du lịch. Bằng chứng là Emirates ghi nhận sự sụt giảm mạnh lượng khách châu Á tới châu Âu trong năm qua.
Động thái của tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm giới hạn công dân các nước bao gồm cả UAE, cộng với lệnh cấm thiết bị điện tử lớn trên máy bay cũng đã khiến những chiếc máy bay vốn thường luôn luôn có tỷ lệ kín chỗ trên 80% phải chịu ảnh hưởng nặng nề.
Emirates sau đã buộc phải cắt giảm 25 chuyến bay tới Mỹ hàng tuần và triển khai lại các đội bay tại Malaysia, Oceania và châu Phi.
Emirates cũng phải chịu ảnh hưởng từ việc đồng đô la Mỹ tăng giá dẫn tới giảm giá trị các hóa đơn đặt chuyến sử dụng các đồng tiền yếu hơn.