Đề xuất xin ưu đãi thuế của Pepsico Việt Nam không được chấp thuận

      Comments Off on Đề xuất xin ưu đãi thuế của Pepsico Việt Nam không được chấp thuận

Trước đó, công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam đã gửi công văn xin được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp của nhà máy Cần Thơ theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp của công ty này. Năm 2008, Pepsico Việt Nam đầu tư xây dựng dự án tại Tp.Cần Thơ và được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Dựa trên giấy chứng nhận này, nhà máy sẽ được hưởng ưu đãi thuế TNDN gồm thuế suất 15% áp dụng trong 12 năm kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh; miễn thuế TNDN trong 3 năm; giảm 50% số thuế phải nộp trong 7 năm tiếp theo. Tuy nhiên đến năm 2012, sau khi thanh tra tại doanh nghiệp này, Tổng cục thuế đã trả lời bằng văn bản rằng nhà máy Cần Thơ không được hưởng ưu đãi theo diện đầu tư mới mà thuộc diện ưu đãi theo đầu tư mở rộng. Do đó, doanh nghiệp này chỉ được hưởng miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

nhà máy Pepsico

Không bằng lòng với giải thích này, công ty đã làm việc với cơ quan chức năng nhiều lần và tiếp tục kiến nghị áp dụng thuế suất ưu đãi theo giấy chứng nhận đầu tư đã cấp. Mới đây nhất, lãnh đạo Bộ Tài chính đã khẳng định lại lần nữa, Theo quy định của Luật thuế thu nhập Doanh nghiệp, dự án đầu tư thành lập cơ sở kinh doanh mới thuộc ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn khuyến khích đầu tư và cơ sở kinh doanh di chuyển địa điểm theo quy hoạch, cơ sở kinh doanh di chuyển đến địa bàn khuyến khích đầu tư được miễn thuế tối đa là 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa là 9 năm tiếp theo…”

Như vậy, Sunstory Pepsico Việt Nam không có cơ sở pháp lý để được hưởng mức ưu đãi thuế như trên, thời gian tới, công ty này sẽ phải tiến hành nộp thuế theo quy định hiện hành.