Cựu CEO Pepsi sẽ thành Chủ tịch Ngân hàng thế giới?

      Comments Off on Cựu CEO Pepsi sẽ thành Chủ tịch Ngân hàng thế giới?

Theo nguồn tin từ tờ New York Times đưa tin, bà Indra Nooyi – cựu giám đốc điều hành (CEO) của PepsiCo hiện đang được cân nhắc vào vị trí chủ tịch mới của Ngân hàng Thế giới (WB).

Cựu CEO Pepsi sẽ thành Chủ tịch Ngân hàng thế giới?

Trước đó, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ivanka Trump đã gọi bà Nooyi là “người cố vấn” và là một “nguồn cảm hứng” cho nhiều người, bao gồm cả mình. Điều này càng khẳng định chắc chắn về việc người phụ nữ Ấn Độ này sẽ là ứng cử viên nặng ký cho vị trí quan trọng này. Mặc dù vậy, việc bà Nooyi đã từng ủng hộ cựu ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016 sẽ là vật cản với việc đề cử vào vị trí đứng đầu WB sắp tới.

Vào tháng 10/2018, sau 12 năm điều hành PepsiCo, bà Nooyi đã chính thức từ chức CEO. Trong quá trình làm việc của mình, bà Nooyi đã có nhiều chính sách quan trọng làm thay đổi và góp phần đưa PepsiCo trở thành doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Vị trí chủ tịch của WB bị bỏ trống sau khi ông Jim Yong Kim bất ngờ tuyên bố từ chức vào tháng 1 vừa qua. Nguyên nhân được cho là bởi giữa ông và chính quyền Tổng thống Trump gặp nhiều bất đồng về chống biến đổi khí hậu và sự cần thiết phải có thêm nguồn lực phát triển.

WB là định chế cho vay và nhà tài trợ lớn nhất thế giới đối với các nước nghèo và thu nhập trung bình. Trong lịch sử hình thành và phát triển, lãnh đạo của WB thường là người Mỹ và việc bổ nhiệm lãnh đạo mới cho ngân hàng phụ thuộc lớn vào chính quốc gia này bởi Washington đang là thành viên góp vốn lớn nhất.