Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan: Một giai đoạn mới đầy triển vọng

      Comments Off on Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hà Lan: Một giai đoạn mới đầy triển vọng

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 9-11/4 nhằm tăng cường mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt, mở ra triển vọng hợp tác kinh tế mới.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Thủ tướng Mark Rutte (lần đầu tiên vào năm 2014), và cũng là chuyến thăm châu Á lần thứ ba của ông kể từ khi nhậm chức Thủ tướng nhiệm kỳ 3 (10/2017). Chuyến thăm của Thủ tướng Mark Rutte sẽ thúc đẩy hợp tác hai nước trong một số lĩnh vực mới như kinh tế tuần hoàn, trồng trọt, công nghệ cao… và nhiều thỏa thuận hợp tác mới cũng được ký kết trong chuyến thăm lần này.

Những năm gần đây, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Hà Lan không ngừng phát triển. Hà Lan hiện là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu. Việt Nam xuất khẩu chủ yếu các mặt hàng thủy sản, rau quả, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, gạo, sản phẩm hóa chất, sản phẩm chất dẻo và nhập khẩu từ Hà Lan thực phẩm, thức ăn gia súc và nguyên liệu, hóa chất… Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 7,84 tỷ USD, tăng gấp đôi so với năm 2014. Trong đó, Việt Nam luôn xuất siêu. Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương, 2 tháng đầu năm 2019, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt khoảng 1,08 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 975,2 triệu USD và nhập khẩu từ thị trường này hơn108 triệu USD.

Bên cạnh đó, Hà Lan cũng là nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính từ 1/1/1988 đến 31/12/2018, đối với những dự án FDI còn hiệu lực, Hà Lan xếp thứ 10/129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 318 dự án, trị giá hơn 9,3 tỷ USD. Một số dự án đầu tư đáng chú ý của Hà Lan tại Việt Nam gồm: Nhà máy nhiệt điện Mông Dương trị giá 2,1 tỷ USD và Nhà máy điện Phú Mỹ 3 trị giá 410 triệu USD (thực chất là đầu tư của Hoa Kỳ thông qua văn phòng tại Hà Lan); Công ty Pepsico Việt Nam trị giá 180 triệu USD.

Ngoài một số dự án đầu tư lớn trên, các dự án đầu tư của Hà Lan nhìn chung có quy mô vừa và nhỏ. Nhiều dự án đầu tư của các tập đoàn lớn hoạt động rất hiệu quả như Heineken, Unilever, Royal Dutch Shell (khai thác và phân phối dầu khí), Foremost (sữa), Akzo Nobel Coating (hóa dược), Philips (điện tử)…

Trong khuôn khổ Đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực, Hà Lan hiện là nhà đầu tư lớn vào ngành nông nghiệp Việt Nam và đang từng bước giúp Việt Nam xây dựng nền sản xuất nông nghiệp bền vững, gia tăng giá trị hàng hóa xuất khẩu trong các lĩnh vực rau – hoa quả, làm vườn, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản…

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu mốc phát triển mới trong quan hệ hai nước. Doanh nghiệp hai nước cũng rất kỳ vọng vào chuyến thăm lần này, với mong muốn tạo động lực, xúc tác mới, mang lại những kết quả hợp tác tốt đẹp.